Hấp dẫn phố đi bộ Tiên Yên

  • Home
  • Hấp dẫn phố đi bộ Tiên Yên
Hấp dẫn phố đi bộ Tiên Yên

Hấp dẫn phố đi bộ Tiên Yên


“Hồn xưa, nét cũ, Tiên Yên phố” tiếp tục là chủ đề của tuyến phố đi bộ Tiên Yên trong năm 2023. Với những nét đặc sắc riêng có, phố đi bộ Tiên Yên đã trở thành điểm đến hấp dẫn người dân, du khách trong và ngoài tỉnh.

Phố đi bộ Tiên Yên luôn tấp nập du khách vào mỗi tối thứ 7 hằng tuần. Ảnh: Xuân Thao (CTV)

Từ tháng 6/2017, thực hiện sự chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy, Ban Tuyên giáo Huyện ủy đã phối hợp với Đảng ủy thị trấn Tiên Yên triển khai, tuyên truyền và trưng cầu ý kiến của nhân dân về việc xây dựng tuyến phố đi bộ tại 2 khu phố Hòa Bình, Lý Thường Kiệt để nhân dân hiểu và ủng hộ chủ trương xây dựng phố đi bộ Tiên Yên. Sau khi thực hiện tuyên truyền, UBND huyện đã tổ chức cho lãnh đạo khu phố, đại diện nhân dân, cán bộ liên quan đi học tập phố đi bộ tại Hà Nội để thấy rõ sự phù hợp, tính khả thi của Tiên Yên trong xây dựng phố đi bộ.

Ban Chỉ đạo xây dựng phố đi bộ Tiên Yên đã tổ chức trên 20 cuộc họp cụ thể hóa các ý tưởng bằng kế hoạch cụ thể, triển khai các nội dung, thống nhất phương án thực hiện và trực tiếp chỉ đạo, triển khai phân công nhiệm vụ cho các thành viên trong Ban chỉ đạo, Ban tổ chức. Nhờ đó, ngày 2/8/2017, phố đi bộ Tiên Yên chính thức được khai trương với chủ đề: “Hồn xưa, nét cũ, Tiên Yên phố” gắn với Tuần lễ văn hóa các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ nhất.

Sau gần 6 năm hoạt động, phố đi bộ Tiên Yên đã 2 lần được mở rộng, phát huy tốt mục tiêu là điểm đến du lịch của nhiều du khách. Nhờ có tuyến phố đi bộ, Tiên Yên được nhiều người biết đến và mong muốn được khám phá vùng đất miền Đông Bắc của tỉnh. Trong 2 năm 2020, 2021 và nửa năm đầu 2022 do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hoạt động của phố đi bộ có nhiều lúc, nhiều thời điểm phải tạm dừng để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, nhưng sau khi dịch được kiểm soát, phố đi bộ đã hoạt động trở lại và đảm bảo duy trì tốt tới nay.

Tại phố đi bộ, nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ diễn ra sôi động. Ảnh: Xuân Thao (CTV)

Bà Nguyễn Thị Hương, Bí thư Đảng ủy thị trấn Tiên Yên cho biết: Hiện nay, Tiên Yên còn khoảng 40 căn nhà cổ được giữ gìn tạo nên điểm nhấn phố thị Tiên Yên cổ kính, trầm mặc thu hút khách tham quan. Để phố đi bộ hấp dẫn mọi du khách, thời gian qua, thị trấn đã tích cực triển khai nhiều giải pháp, cách làm sáng tạo. Cụ thể, chúng tôi đã xây dựng con đường ánh sáng, con đường hoa, nâng cấp, trang trí các nhà cổ, nâng cao chất lượng các sân khấu âm nhạc, trò chơi dân gian, thường xuyên trang trí các điểm nhấn theo chủ đề. Thị trấn cũng thành lập điểm chơi nhạc cụ, điểm cho thuê, bán các trang phục dân tộc, phát động vệ sinh môi trường tại phố đi bộ vào chiều thứ 7 hằng tuần.

Vào mỗi tối thứ 7 hằng tuần, phố đi bộ Tiên Yên lại tấp nập du khách. Tại phố đi bộ, nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ đã tái hiện được không gian sinh hoạt văn hóa độc đáo các dân tộc vùng Đông Bắc. Bên cạnh đó, dọc tuyến phố còn bố trí các góc trò chơi dân gian hấp dẫn, như: Đi cà kheo, chơi ăn quan, nhảy sạp, nhảy dây, tổ chức vẽ tranh, thư pháp, ký họa…

Chị Phạm Thu Hương, du khách đến từ Hà Nội chia sẻ: Có dịp đến tham quan phố đi bộ Tiên Yên, tôi rất thích cảnh quan ở đây, vừa có nét trầm mặc, cổ kính, vừa có nhiều hoạt động múa hát, ca nhạc sôi động. Nếu có cơ hội, tôi sẽ quay trở lại.

Có thể thấy, phố đi bộ Tiên Yên đã trở thành một sản phẩm du lịch riêng có của địa phương. Hoạt động phố đi bộ góp phần tích cực vào giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa địa phương, bổ trợ tốt cho chuỗi các hoạt động của tuần văn hóa thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh lần thứ I, II, III; thúc đẩy phát triển kinh tế, nhất là lĩnh vực thương mại, du lịch, dịch vụ huyện.

Du thuyền 5 sao Hạ Long