Nghiên cứu bổ sung một số điểm tham quan du lịch mới trên Vịnh Bái Tử Long

  • Home
  • Nghiên cứu bổ sung một số điểm tham quan du lịch mới trên Vịnh Bái Tử Long
Nghiên cứu bổ sung một số điểm tham quan du lịch mới trên Vịnh Bái Tử Long

Nghiên cứu bổ sung một số điểm tham quan du lịch mới trên Vịnh Bái Tử Long


Chiều 15/2, tại TP Hạ Long, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp về việc nghiên cứu bổ sung một số điểm tham quan du lịch mới trên Vịnh Bái Tử Long và xây dựng dự thảo quy định các biện pháp về quản lý hoạt động của phương tiện thủy nội địa phục vụ khách du lịch trên Vịnh Hạ Long, Vịnh Bái Tử Long. Đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chủ trì cuộc họp.

Đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chủ trì cuộc họp.

Theo báo cáo của Sở Giao thông – Vận tải, hiện trên Vịnh Hạ Long có 1 cảng, 7 bến, 5 điểm neo đậu nghỉ đêm, 7 tuyến luồng đường thủy nội địa và 5 tuyến tham quan du lịch. Trên Vịnh Bái Tử Long và khu vực huyện Vân Đồn có 2 cảng, 7 bến, 8 tuyến luồng đường thủy nội địa và 2 tuyến tham quan du lịch, 4 tuyến bờ ra đảo. Đánh giá, khảo sát cho thấy, với kết cấu hạ tầng hiện tại, Vịnh Hạ Long và Vịnh Bái Tử Long cơ bản đủ điều kiện khai thác đối với các khu vực du lịch đã được quy hoạch.

Để làm mới các sản phẩm du lịch, Sở Giao thông – Vận tải đề xuất UBND tỉnh bổ sung một số điểm tham quan du lịch mới trên Vịnh Bái Tử Long như sau: Các điểm đảo Tây Hoi – đảo Trà Ngọ – đảo Cái Lim – đảo Ba Mùn – đảo Bản Sen.

Đối với kết cấu hạ tầng đường thủy nội địa kết nối với các điểm tham quan trên, điểm xuất phát tính từ cảng Ao Tiên, cảng Cái Rồng tới các điểm đảo Tây Hoi – đảo Trà Ngọ – đảo Cái Lim – đảo Ba Mùn – đảo Bản Sen – vũng Lỗ Ố. Hệ thống đường bộ tại điểm du lịch sẽ do đơn vị đầu tư khai thác điểm triển khai theo quy mô xác định. Riêng đối với khu vực đề xuất mới là khu vực Trà Bản, Cái Đé, Cái Lim hiện tại chưa có trong Quy hoạch tỉnh, Quy hoạch Vân Đồn, Sở Giao thông – Vận tải đề xuất UBND tỉnh giao cho Sở Du lịch tổ chức khảo sát, đề xuất tuyến, điểm du lịch mới.

Tại hội nghị, đại diện các sở, ngành và đơn vị liên quan đã làm rõ hơn về sự bất cập trong việc phân bổ các điểm tham quan giữa các tuyến trên Vịnh Hạ Long. Đồng thời đề xuất UBND tỉnh mở thêm các luồng tuyến mới để có phương án khai thác, nâng cao giá trị của Vịnh Hạ Long, Vịnh Bái Tử Long và Vườn quốc gia Bái Tử Long.

Trên cơ sở báo cáo, đề xuất của các đơn vị, đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, khẳng định: Việc mở rộng không gian du lịch của Vịnh Hạ Long, Vịnh Bái Tử Long để làm mới các sản phẩm du lịch biển đảo, nâng cao tính hấp dẫn của các tuyến tham quan là nhiệm vụ rất quan trọng. Việc công bố điểm tham quan và các tuyến luồng phải được triển khai đồng thời và theo đúng quy định, phải bám sát chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy.

Do đó, UBND tỉnh giao Sở Du lịch chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, đơn vị liên quan để tổ chức khảo sát, xác định lại các tuyến, điểm du lịch mới, đảm bảo trong tháng 4/2023 có thể đưa vào khai thác. Bên cạnh đó, Sở Giao thông – Vận tải phải tổ chức thuê đơn vị tư vấn để khảo sát các tuyến luồng, đảm bảo việc công bố luồng được triển khai theo đúng quy định. Trong quá trình triển khai phải lắng nghe, lấy ý kiến của các doanh nghiệp để đảm bảo phát huy hiệu quả cao nhất các tuyến, điểm du lịch mới sau khi đưa vào hoạt động.

Về phía các địa phương, đơn vị cần tập trung vào những nội dung sau: Nghiên cứu thí điểm các tàu nhà hàng ăn uống trên Vịnh Hạ Long; các yêu cầu quản lý đối với hoạt động của phương tiện thủy nội địa phục vụ khách du lịch; đánh giá cụ thể sức tải của các điểm đến trên Vịnh Hạ Long và Vịnh Bái Tử Long và bảo đảm không tăng so với lượng tàu vận chuyển khách tham quan đang hoạt động nhưng phải nâng cao quy mô, công suất và chất lượng dịch vụ đạt tiêu chuẩn quốc tế…

Du thuyền 5 sao Hạ Long