Phố đi bộ Tiên Yên điểm sáng du lịch nơi ngã ba vùng Đông Bắc

  • Home
  • Phố đi bộ Tiên Yên điểm sáng du lịch nơi ngã ba vùng Đông Bắc
Phố đi bộ Tiên Yên điểm sáng du lịch nơi ngã ba vùng Đông Bắc

Phố đi bộ Tiên Yên điểm sáng du lịch nơi ngã ba vùng Đông Bắc


Hoạt động từ tháng 8/2017, 6 năm qua, phố đi bộ Tiên Yên đã trở thành điểm đến hấp dẫn của đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh khi đến với vùng đất nơi ngã ba miền Đông Bắc. Với chủ đề “Hồn xưa, nét cũ, Tiên Yên phố”, phố đi bộ Tiên Yên không chỉ là nơi vui chơi, giải trí đối với nhân dân, du khách mà còn là nơi lưu giữ nhiều nét đẹp văn hóa, truyền thống đặc trưng của huyện Tiên Yên.

Nhiều hoạt động văn nghệ, thể dục, thể thao được trình diễn tại phố đi bộ Tiên Yên
Nhiều hoạt động văn nghệ, thể dục, thể thao được trình diễn tại phố đi bộ Tiên Yên.

Phố cổ Tiên Yên nằm trong không gian của thị trấn Tiên Yên. Theo thống kê, thị trấn Tiên Yên còn gần 40 ngôi nhà cũ, xây dựng từ những năm 1980, tập trung ở các khu phố Lý Thường Kiệt, Quang Trung, Thống Nhất… Ở đây còn lưu lại những ngôi nhà với kiến trúc cổ, nếp nhà xưa cũ. Ngoài ra, phố cổ còn lưu giữ lại các loại hình kiến trúc phương Đông và phương Tây đan xen, tạo nên bức tranh kiến trúc đa dạng. Xuất phát từ ý tưởng này, huyện Tiên Yên đã triển khai họp, bàn các giải pháp để xây dựng tuyến phố đi bộ vừa nhằm mục đích bảo tồn nét văn hóa kiến trúc cổ, vừa là nơi để phục vụ quảng bá du lịch Tiên Yên. Sau khi kiện toàn thành lập Ban chỉ đạo phố đi bộ Tiên Yên cùng với sự ủng hộ, hưởng ứng tích cực của nhân dân, ngày 2/8/2017, phố đi bộ Tiên Yên chính thức được khai trương với chủ đề: “Hồn xưa, nét cũ, Tiên Yên phố”, hoạt động vào tối thứ 7 hàng tuần.

Góc trang phục dân tộc được đưa vào phố đi bộ trong năm 2023
Góc trang phục dân tộc được đưa vào phố đi bộ trong năm 2023.

Thời điểm mới thành lập, Phố đi bộ được triển khai ở 2 tuyến phố: phố Hòa Bình với phố Lý Thường Kiệt. Qua thời gian, phố đi bộ Tiên Yên tiếp tục được mở rộng nhằm tạo thêm nhiều không gian mới lạ, độc đáo phục vụ nhân dân và du khách.

Hiện nay, phố đi bộ Tiên Yên đã xây dựng được 3 tuyến phố bao gồm: Phố ẩm thực, Phố Văn hóa dân gian và Phố Chợ. Trong đó, ấn tượng nhất tại phố đi bộ Tiên Yên là sân khấu chính của phố đi bộ, nơi diễn ra các hoạt động văn nghệ đặc sắc vào mỗi buổi tối thứ 7. Ngoài các tiết mục văn nghệ giao lưu của các văn nghệ sĩ nổi tiếng trong và ngoài tỉnh biểu diễn, điều mà phố đi bộ Tiên Yên hấp dẫn người xem đó là các chương trình văn nghệ mang đặc trưng bản sắc văn hóa các dân tộc của huyện, do chính các diễn viên không chuyên đến từ 11 xã, thị trấn trên địa bàn biểu diễn.

Đến với phố đi bộ Tiên Yên, du khách còn được trải nghiệm các hoạt động văn hóa thú vị tại các góc trò chơi dân gian: góc trưng bày trang phục dân tộc, vẽ tranh, tô tượng, đọc sách miễn phí, góc thư pháp hay góc âm nhạc, khiêu vũ đường phố… Cùng với đó, du khách còn được thưởng thức các món ăn đặc trưng mang đậm hương vị miền Đông do chính người dân Tiên Yên làm ra. 

Anh Hoàng Văn Quân, du khách đến từ Hà Nội chia sẻ: “Mình từng trải nghiệm rất nhiều phố đi bộ ở các tỉnh, thành trong cả nước nhưng phố đi bộ Tiên Yên thực sự mang lại những trải nghiệm rất tuyệt vời. Với không gian kiến trúc độc đáo cùng nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật hấp dẫn, phố đi bộ Tiên Yên khiến cho du khách hòa mình vào không khí nhộn nhịp vui tươi của một không gian mới lạ nhưng cũng đầy hoài niệm. Có dịp chúng tôi nhất định sẽ quay trở lại đây để trải nghiệm thêm không khí tuyệt vời và món ăn với nhiều hương vị hấp dẫn trên những con phố cổ đầy thơ mộng của Tiên Yên”.

Các trò chơi dân tộc thu hút đông đảo du khách người dân tham gia trên phố đi bộ Tiên Yên
Các trò chơi dân tộc thu hút đông đảo du khách và người dân tham gia trên phố đi bộ Tiên Yên.

Nhằm tạo thêm không gian mới cho nhân dân và du khách đến với phố đi bộ Tiên Yên, năm 2022, huyện Tiên Yên đã đầu tư mở rộng thêm tuyến phố đi bộ tại bờ sông Tiên Yên với con đường chong chóng tạo nên không gian hấp dẫn du khách.

Theo thống kê, trong 6 năm kể từ khi thành lập đến nay, tổng số lượng khách đến với phố đi bộ Tiên Yên khoảng 800 nghìn lượt người. Trong đó, khách ngoài huyện là khoảng 400 nghìn lượt người và khách quốc tế khoảng 6 nghìn lượt.

Đồng chí Nguyễn Thị Hương, Bí thư Đảng ủy thị trấn Tiên Yên cho biết: “Để phố đi bộ Tiên Yên ngày càng đẹp và khang trang hơn, đem lại nhiều niềm vui cho du khách và nhân dân, trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo phố đi bộ sẽ tiếp tục bám sát quy hoạch vùng, huyện và thị trấn để triển khai các đầu tư cơ sở vật chất, trang trí không gian phù hợp với định hướng phát triển đô thị cổ và phát huy các giá trị văn hóa vùng Đông Bắc Tiên Yên. Đồng thời, tiếp tục nâng tầm chất lượng các hoạt động biểu diễn, đường phố để thu hút du khách mọi miền, kết nối tua tuyến du lịch trong và ngoài huyện, đưa phố đi bộ Tiên Yên trở thành điểm đến ấn tượng đối với du khách khi về với Tiên Yên”.

Các bạn nhỏ thích thú khi đến với phố đi bộ Tiên Yên được chơi các trò chơi dân gian
Các bạn nhỏ thích thú khi đến với phố đi bộ Tiên Yên được trải nghiệm trò chơi dân gian.

Có thể nói, phố đi bộ Tiên Yên không chỉ là địa chỉ vui chơi, sinh hoạt văn hóa của người dân địa phương mà còn thu hút được sự quan tâm rất lớn của khách du lịch, qua đó, góp phần vào việc giữ gìn, phát triển văn hóa đặc sắc của các đồng bào dân tộc nơi đây. Trong thời gian tới, với sự cố gắng nỗ lực của chính quyền địa phương cũng như sự ủng hộ của người dân, Phố đi bộ Tiên Yên sẽ tiếp tục mang đến những trải nghiệm mới mẻ cho du khách và thực sự trở thành một trong những sản phẩm du lịch tiêu biểu của địa phương cũng như của tỉnh Quảng Ninh.

Du thuyền 5 sao Hạ Long